Căn nhà ở của công, không phải tiền mình nên thả phanh xây dựng?

10:26

Của công nên xài thoải mái ?


Dù Chi tiêu nhà nước gian nan, việc thắt chặt chi tiêu đc kể đến các, nhưng thực tiễn sự lãng phí nhưng vẫn cứ… nối dài. công ty lớn nhà nước vay đầu tư chưa hiệu suất cao khiến tiền thuế của dân góp phải “gánh” trả thay.

Vào câu chuyện sử dụng căn nhà công vụ, thực tế hàng chục dịch vụ phân cho cán bộ tại khu ngôi nhà công vụ Hoàng Cầu (Hà Nội) không tịch thu đc, dù cụm cán bộ không thể yêu cầu sử dụng (đã về hưu, chuyển công tác...).

Sắm nhà công vụ, xe công, dự án công trình đội vốn


Trong khi đó, ngôi nhà nước lại tiếp diễn đưa ra số tiền rộng lớn sở dĩ mua hơn 100 dịch vụ công cộng cư trên khu đô thị hóa Mỹ Đình - Mễ Trì (Từ Liêm, Hà Nội) và trung tâm đô thị mới Yên Hòa (Cầu Giấy, Hà Nội) làm nhà công vụ, sắp đặt mang đến cán bộ các cơ quan trung ương chưa tồn tại căn nhà ở trên thủ đô Hà Nội.

Report tổ hợp kết quả kiểm toán năm 2015 của Kiểm toán ngôi nhà nước tuyên bố vừa qua, hàng loạt thông tin giống như mua sắm, làm chủ và sử dụng gia tài công cũng được chỉ ra. Trong số đó, xe con công nhưng vẫn bị sử dụng bừa bãi nhất. như Bộ y tế sử dụng vượt 17 ô tô so với định mức, Trong đó ĐH Y Dược TPHCM vượt 5 xe, bệnh viện Việt Đức vượt 3 xe, cơ sở y tế Phong da liễu Trung ương Quỳnh Lập vượt 2 xe… bên cạnh đó, Bộ sức khỏe cũng không thu hồi 6 ô tô công thuộc dự án công trình Đồng bằng con sông Cửu Long (đã ngừng từ năm 2013) đi theo chỉ huy của Thủ tướng.

Hay tại dự án công trình xây lắp ngôi nhà ga hành khách hàng T2 (Sân bay Nội Bài, Hà Nội), dù Chính phủ và Bộ GTVT phủ nhận trang bị xe mang đến nhà thầu, bộ phận tư vấn, ban thống trị dự án. tuy vậy, thực tế dự án đã bỏ ra tiền mua 3 xe con, 24 xe máy hỗ trợ mang lại tư vấn, tổng túi tiền mua xe và xăng dầu khi là hơn 9,8 triệu yên Nhật và hơn 14 tỷ việt nam đồng.

Dù Chính phủ sẽ yêu cầu thắt chặt đưa ra đầu tư, tránh khởi công còn mới các dự án không quan trọng. mặc dù vậy, đi theo Kiểm toán ngôi nhà nước, dự án khởi công mới nhưng vẫn tăng nhanh và chỉ chiếm ngay một nửa số dự án xuất hiện vốn căn nhà nước thực hiện vào năm, đặc biệt quan trọng thịnh hành sống cấp địa phương. giống như năm 2014, có rộng 45% số dự án là khởi công mới. những dự án công trình khởi công còn mới tập trung nhà yếu sống một số trong những địa phương giống như Phú Yên chiếm hơn 77% là dự án mới, TPHCM hơn 76%, Long An rộng 74%, Khánh Hòa gần 69%...Tương tự, dự án dự án xây lắp đường cao tốc Nhật Tân - Nội Bài cũng sai sót trong lập dự án công trình, chậm tiến độ, dẫn đến tổng mức đầu tư phải điều hòa tăng thêm hơn 6.700 tỷ đồng (thêm ngay 2.000 tỷ đồng, không nghỉ 36%). Thậm chí, công ty dự án còn tính sai trọng lượng, định mức, đơn giá bán cùng với số tiền hơn 31 tỷ VNĐ.

Phong trào xây lắp khu trung tâm hành chính tập trung trên những tỉnh cũng xảy ra nhiều vấn đề. như dự án xây lắp khu trung tâm hành chính Thành Phố Đà Nẵng, vừa qua dư luận xôn xao khi tòa ngôi nhà “ngàn tỷ” này thiết kế không phù hợp dẫn tới quy trình sử dụng chạm mặt cụm chưa ổn. chưa kể, những sai sót này khiến vốn đầu tư dự án công trình không giảm đến 142%, từ 880 tỷ VNĐ lên hơn 2.100 tỷ VNĐ.

Điều tương tự như cũng xảy ra cùng với dự án xây dựng dự án công trình cơ sở kỹ thuật trung tâm hành chính - Chính trị tỉnh chủ quyền, khiến cho tổng mức đầu tư không ngừng tới 173%. dự án trung tâm hành chánh Lâm Đồng điều hòa không giảm vốn 2 lần, từ hơn 495 tỷ VNĐ lên rộng 1.000 tỷ đồng (tăng 105%)…

Vào phiên họp sáng 16/8 của UBTV Quốc hội vừa qua, các member ủy ban bày tỏ sự “khó hiểu” với việc phân chia vốn vay nước ngoài (ODA). theo nhiều đại biểu, đang xảy ra thực trạng: có những địa điểm cần, sẽ hoàn thiện thủ tục, lên kế hoạch sử dụng thì chưa được bố trí vốn, có những địa điểm chưa cần lại bố trí. chính vì như thế, chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân phải kiến nghị Bộ KH&ĐT, trung tâm tài chính report Chính phủ để lập lại trật tự kỷ cương, triển khai nghiêm việc thống trị sử dụng nguồn ngân sách giá thành căn nhà nước, Trong đó có vốn ODA. tất cả công ty trương, ra quyết định phân bổ, điều tiết phải đúng thẩm quyền, đối tượng người sử dụng.

Kiểm toán nhà nước cũng đánh giá, năm 2014, việc chuyển giao có kế hoạch vốn ODA của Bộ KH&ĐT chưa phù hợp với đăng cam kết thị hiếu vốn của những bộ ngành, địa phương, khi chuyển giao thấp so với thị hiếu tới rộng 24.300 tỷ việt nam đồng. Bộ này cũng giao có kế hoạch rộng 4.500 tỷ VNĐ vốn ODA mang lại 254 dự án công trình chưa đăng ký kết, trong lúc có 359 dự án đăng ký số vốn rộng 7.000 tỷ VNĐ lại không đc giao vốn. một trong những dự án hoàn thành các năm trước đó nhưng chưa giao đủ vốn, nên năm 2014 nhưng vẫn phải bố trí có kế hoạch đưa ra trả… điều này dẫn tới giải ngân bên cạnh dự trù rộng lớn. đây là Lý Do chính khiến không ngừng bội bỏ ra Ngân sách chi tiêu, phá vỡ lên kế hoạch giá cả nhà nước cũng được Quốc hội phê duyệt.

Không chỉ là bội đưa ra cao, theo Kiểm toán ngôi nhà nước, số dư tạm ứng tồn ngân Kho bạc căn nhà nước để bù đắp bội chi Chi phí căn nhà nước cũng không nghỉ dần qua từng năm. giống như năm 2003, số tạm ứng từ Kho bạc căn nhà nước mới mẻ hơn 9.000 tỷ đồng, năm 2010 sẽ lên hơn 102.600 tỷ việt nam đồng và năm 2014 rộng 120.700 tỷ đồng. Tuy số dư tạm ứng không ngừng dần, nhưng không có chuẩn mực nào về thời hạn trả, nên về dài hơi sẽ bị mang lại thanh khoản của tập hợp Kho bạc căn nhà nước, đến cơ hội bằng vận vững chắc và kiên cố.

Bên cạnh đó, các doanh nghiệp căn nhà nước được Chính phủ bảo hộ vay vốn không triển khai những biện pháp để giảm thiểu rủi ro; các dự án công trình dùng vốn không hiệu suất cao, không dễ trả nợ. Tính hết năm 2014, tổng dư nợ quốc tế quá hạn của những dự án lên tới mức hơn 1,29 tỷ $. Trong số đó, Vinashin (nay là SBIC) xuất hiện tới 60 dự án với số nợ 281,3 triệu $, dự án công trình xí nghiệp xi măng Thái Nguyên nợ 21,48 triệu $, Xi măng Hạ Long nợ 10,3 triệu USD… ngoài ra, có 10 dự án công trình Chính phủ bảo lãnh phải ứng vốn từ Quỹ thu thập sở dĩ trả nợ cùng với số tiền 4.703 tỷ VNĐ.

XEM THÊM DỰ ÁN :


Chung cư D'Le Jardin du Luxembourg


Chung cư An Bình City


Vinhomes Riverside


Chung cư Kosmo Tây Hồ


Bình luận

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN DỰ ÁN

0913.378.158
ĐỐI TÁC CHIẾN LƯỢC
0906 924 333